หน้าแรก ดาวน์โหลด แผนที่ ติดต่อเรา
เมนูหลัก
ประวัติโรงพยาบาล
วิสัยทัศน์ / พันธกิจ
โครงสร้างการบริหาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวประกวดราคา
ข่าวกิจกรรม
ข่าวรับสมัครงาน
ดาวน์โหลด
สาระความรู้สุขภาพ
ติชม / ร้องทุกข์
ติดต่อเรา
ผู้ดูแลระบบ
ชื่อผู้ใช้งาน :
รหัสผ่าน :
สาระความรู้สุขภาพ
รู้ทันโรคหอบหืด
                    

รู้ทันโรคหอบหืด

โรคหอบหืด เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม ทำให้เยื่อบุและผนังหลอดลม  ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นจากภายใน และจากสิ่งแวดล้อมมากกว่าปกติ ส่งผลให้หายใจไม่สะดวกและมีเสียงหวีด เหนื่อยหอบ ไอเรื้อรัง แน่นหน้าอก โดยเฉพาะตอนกลางคืนและช่วงเช้ามืด โดยหอบหืด สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย และทำให้เสียชีวิตได้หากอาการรุนแรง หอบหืดไม่ใช่โรคติดต่อแต่สามารถถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมได้    สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการของโรคหอบหืด ได้แก่ สารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น รังแค เกสรดอกไม้ ขนสัตว์   รวมทั้งสารก่อมลพิษในอากาศ เช่น ควันบุหรี่ ไอระเหย น้ำมัน สารเคมี ก๊าซพิษต่าง ๆ รวมถึงการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรียและเชื้อราในอากาศ สภาพอากาศที่เย็นและแห้งก็เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดได้ด้วย

อาการของโรคหอบหืด ได้แก่ อาการไอแห้ง ๆ มีเสมหะขาวใส หายใจมีเสียงหวีด แน่นหน้าอก เหนื่อยหอบ หายใจลำบาก หรือ หายใจเร็วโดยเฉพาะตอนกลางคืนและเช้ามืด

การดูแลรักษาโรคหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น โดยเฉพาะสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ควรใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ เช่น ยาพ่นควบคุมอาการ ยาต้านการอักเสบกลุ่มสเตียรอยด์แบบพ่น ควรพกยาติดตัวไว้กรณีฉุกเฉิน  เช่น ยาขยายหลอดลมหรือยาบรรเทาอาการ

นอกจากนี้ การนำหลักการ 3 อ 2 ส มาปรับใช้ เป็นแนวทางในการดูแลตนเอง ให้ห่างไกลโรคหอบหืด  โดย กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานให้หลากหลาย ควรทานผักและผลไม้ อย่างน้อยวันละครึ่งกิโล ออกกำลังกาย    ให้สม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน และใช้เวลาครั้งละ 30 นาที ปรับอารมณ์ให้แจ่มใส เพราะความเครียด ซึมเศร้า อารมณ์ที่แปรปรวน มีผลกระทบต่อการเกิดโรคอย่างมาก งดการดื่มสุราและงดการสูบบุหรี่ เพราะควันบุหรี่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหอบหืดได้ การรู้ทันโรคหอบหืดและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จะช่วยให้มีสุขภาพ      ที่แข็งแรง ห่างไกลโรคหอบหืด และใช้ชีวิตได้ตามปกติ

 

 

 

แหล่งที่มา โรคหืด รู้ทัน ป้องกันได้ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์                            https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/asthma

โรคหอบหืด โรคทางเดินหายใจร้ายแรงจนอาจทำให้เสียชีวิต โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

https://www.rama.mahidol.ac.th

อ่านทั้งหมด
สาระความรู้สุขภาพล่าสุด