หน้าแรก ดาวน์โหลด แผนที่ ติดต่อเรา
เมนูหลัก
ประวัติโรงพยาบาล
วิสัยทัศน์ / พันธกิจ
โครงสร้างการบริหาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวประกวดราคา
ข่าวกิจกรรม
ข่าวรับสมัครงาน
ดาวน์โหลด
สาระความรู้สุขภาพ
ติชม / ร้องทุกข์
ติดต่อเรา
ผู้ดูแลระบบ
ชื่อผู้ใช้งาน :
รหัสผ่าน :
สาระความรู้สุขภาพ
โรคบิดป้องกันได้ด้วยการล้างมือให้สะอาด
                    

โรคบิดป้องกันได้ด้วยการล้างมือให้สะอาด

โรคบิด คืออาการท้องเสียอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นจากเชื้อแบคทีเรียชิเกลลา หรือเกิดจากติดเชื้อจากสัตว์เซลล์เดียวอย่างตัวอะมีบา อาการของโรคบิดที่พบหลักๆ คืออาการท้องเสีย ถ่ายอุจจาระบ่อย อุจจาระอาจจะมีมูกหรือมูกเลือดออกมาด้วย ร่วมกับอาการปวดท้อง

        โรคบิด แบ่งเป็น 2 ชนิด ได้แก่ โรคบิดชนิดไม่มีตัว เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในกลุ่มชิเกลลา สามารถพบได้ทั่วไปในพื้นที่ที่มีสุขอนามัยไม่ดีและโรคบิดชนิดมีตัว เป็นโรคบิดที่เกิดจากสัตว์เซลล์เดียวชื่อว่า อะมีบา มักพบการติดเชื้อได้ในพื้นที่ร้อนชื้นและที่ที่มีการดูแลสุขอนามัยที่ไม่ดีมากนักโรคบิดชนิดมีตัวนั้นจะมีวงจรชีวิต 2 ระยะ คือ ระยะถุงหุ้ม เป็นระยะที่เชื้อไม่สามารถแพร่กระจายได้ แต่อาศัยอยู่ในดิน ปุ๋ยหรือน้ำได้หลายเดือน และ ระยะโทรโพไซท์ เป็นระยะที่เชื้อออกมาจากถุงหุ้มและแพร่กระจายได้ มักจะเกิดในระบบย่อยอาหาร โดยเฉพาะในลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ อะมีบาจะฝังอยู่ที่ผนังลำไส้จนทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการป่วยได้

        อาการของโรคบิดที่แสดงออกอย่างชัดเจนที่สุดคือ ท้องเสียอย่างรุนแรง ถ้าผู้ป่วยติดเชื้อโรคบิดที่ไม่มีตัว บางรายอาจจะไม่แสดงอาการให้เห็น แต่สามารถตรวจพบเชื้อได้ในอุจจาระ และสามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นผ่านอุจจาระได้เช่นกันอาการของโรคบิดหลังจากได้รับเชื้อ ต้องใช้เวลาฟักตัวประมาณ 1 สัปดาห์ ในช่วงฟักตัวจะยังไม่มีอาการ หลังจากนั้นจะเริ่มมีอาการท้องเสีย หากถ่ายติดต่อกันมากกว่า 3 ครั้งเข้าข่ายท้องเสีย แต่อาการท้องเสียจากบิดจะรุนแรงกว่า อุจจาระเป็นน้ำ มีมูกหรือมูกเลือดปนออกมาร่วมกับอาการปวดเกร็ง ปวดบีบที่ท้องเป็นช่วงๆ คลื่นไส้ อาเจียน และมีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส หากติดเชื้อโรคบิดชนิดไม่มีตัว อาการจะหายได้โดยไม่ต้องรักษา แต่ส่วนใหญ่มักจะต้องใช้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย หากเป็นโรคบิดชนิดมีตัว เชื้อโรคอาจจะเข้าไปสู่กระแสเลือด และแพร่ไปยังอวัยวะภายในต่าง ๆ เช่น ตับ หัวใจ สมอง หรืออวัยวะอื่น ๆ ซึ่งจะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในอวัยวะได้ และนำไปสู่อาการติดเชื้อที่รุนแรงขึ้น หากไม่ได้รับการรักษา อาจจะทำให้เสียชีวิตได้

        การรักษาโรคบิด สามารถรักษาให้หายได้ หากได้รับการรักษาทันท่วงทีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อนได้ การรักษาจะรักษาตามชนิดของโรคบิด โรคบิดชนิดไม่มีตัว โดยปกติจะมีอาการประมาณ 5-7 วัน หากไม่รุนแรง และผู้ป่วยมีสุขภาพแข็งแรง จะเน้นไปที่การรักษาภาวะขาดน้ำและเกลือแร่จากอาการท้องเสีย ส่วนโรคบิดชนิดมีตัว จะรักษาโดยการใช้ยาเป็นหลัก เนื่องจากเชื้ออะมีบาไม่สามารถออกไปจากร่างกายเราได้หมด ส่วนอาการอื่นๆให้รักษาตามอาการ

        การป้องกันโรคบิดที่ดีที่สุดคือการรักษาความสะอาด ด้วยการล้างมือด้วยสบู่ให้ทั่วถึงทุกซอกมุม   ก่อนรับประทานอาหารและหลังจากการเข้าห้องน้ำและหลังทำกิจกรรมต่างๆ หลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกับผู้อื่น ดื่มน้ำจากแหล่งที่สะอาด เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถป้องกันตนเองจากโรคบิดได้

แหล่งที่มาhttps://www.pobpad.com/โรคบิด

อ่านทั้งหมด
สาระความรู้สุขภาพล่าสุด