หน้าแรก ดาวน์โหลด แผนที่ ติดต่อเรา
เมนูหลัก
ประวัติโรงพยาบาล
วิสัยทัศน์ / พันธกิจ
โครงสร้างการบริหาร
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวประกวดราคา
ข่าวกิจกรรม
ข่าวรับสมัครงาน
ดาวน์โหลด
สาระความรู้สุขภาพ
ติชม / ร้องทุกข์
ติดต่อเรา
ผู้ดูแลระบบ
ชื่อผู้ใช้งาน :
รหัสผ่าน :
สาระความรู้สุขภาพ
รู้ทัน ไวรัสตับอักเสบเอป้องกันได้
                    

รู้ทัน ไวรัสตับอักเสบเอป้องกันได้

ไวรัสตับอักเสบ เอ เป็นโรคที่มีการอักเสบของตับจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งสามารถติดต่อกันได้ผ่านการรับประทานอาหารและน้ำดื่มที่มีเชื้อปนอยู่และจากการสัมผัสสิ่งที่มีเชื้อติดอยู่หรือผู้ที่ติดเชื้อหลังจากได้รับเชื้อระยะการฟักตัวของเชื้อจะอยู่ที่ 2-4 สัปดาห์ก่อนจะมีอาการผู้ป่วยอาจจะมีอาการเล็กน้อยไปจนถึงขั้นรุนแรง

อาการระยะแรกนั้น จะมีไข้เล็กน้อย อ่อนเพลีย ปวดหัว ไอ เจ็บคอ ท้องผูกหรือท้องร่วง ปวดตามกล้ามเนื้อและข้อ อาการจะค่อยๆรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มมีอาการคันตามผิวหนัง ปัสสาวะสีเข้ม อุจจาระมีสีอ่อน บริเวณท้องด้านบนขวาบวมและเจ็บปวดเมื่อกดลงไปอาการป่วยขั้นรุนแรง เชื้อไวรัสแพร่กระจายส่งผลต่อการทำงานของตับ คือ ง่วงซึม หงุดหงิดง่าย มีจ้ำเลือด มีเลือดออกง่ายเช่น เลือดกำเดา เลือดออกตามไรฟัน อาเจียนอย่างกะทันหันหรืออาเจียนอย่างหนัก หากมีอาการที่น่าสงสัยดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาทันที

การรักษาโรคนี้ ยังไม่มีวิธีรักษาที่แน่นอน แต่จะรักษาตามอาการที่เกิดขึ้น โดยอาการป่วยจะค่อยๆดีขึ้นและฟื้นตัวภายในระยะเวลาประมาณ 2 เดือน หากไม่มีโรคแทรกซ้อน การรักษาตัวในช่วงพักฟื้นนั้น รับประทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว พักผ่อนให้เพียงพอ ลดอาการผด ผื่น คัน ตามผิวหนังโดยการอยู่ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรืออุ่น หากมีอาการท้องเสีย อาเจียน ให้ดื่มน้ำเกลือแร่โออาร์เอสทดแทนการเสียน้ำจากการท้องเสีย หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การป้องกันโรคนี้นั้น  สามารถฉีดวัคซีนป้องกันได้ และดูแลตนเองให้ถูกสุขลักษณะด้วยการดื่มน้ำสะอาด รับประทานอาหารปรุงสุก ใช้ช้อนกลางเมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ล้างมือบ่อยๆทุกซอกมุมก่อนรับประทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำและหลังสัมผัสสิ่งสกปรก หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่กำลังติดเชื้อเราก็จะสามารถป้องกันตนเองจากโรคนี้ได้

  

แหล่งที่มา: https://www.pobpad.com/ไวรัสตับอักเสบ-เอ

อ่านทั้งหมด
สาระความรู้สุขภาพล่าสุด